iconTrụ sở chính: 96 Trần Hưng Đạo, Q.1, Tp. HCM | Điện thoại: (84.28) 39 201 201

iconTổng đài: 1900 1848

iconHotline: 0925.122.122

StarTravel - Tiên phong tour Du thuyền 5 sao tại Việt Nam

Hoa anh đào, linh hồn của đất nước Nhật

Sắc xuân Nhật Bản
By Thế Giới Du Lịch , 24/01/2019
4.5/5 trên 2 đánh giá
Hoa anh đào, linh hồn của đất nước Nhật
Chia sẻ  

Hoa anh đào, loài hoa không chỉ mang sắc xuân đến cho đất nước Nhật Bản mà còn mang theo cả một nền văn hóa lâu đời của xứ sở này. Vô số những ca khúc, bài thơ… được lấy cảm hứng từ loài hoa xinh đẹp này.

Trong tiếng Nhật, “Sakura” là một từ, không phải là chữ viết tắt, và không thực sự “đứng vững” cho bất cứ điều gì … như người đăng khác nói, nó là hoa anh đào Nhật Bản. Hoặc cụ thể hơn, đây là một thuật ngữ chung cho các loại liên quan đến Nhật Bản hoa anh đào.

Cherry

Nói chung, người Nhật thường liên kết những bông hoa xinh đẹp này với sự khởi đầu mới, vì đây là biểu tượng của sự giao mùa, khi tiết trời chuyển từ mùa đông lạnh giá sang tiết trời ôn hòa của mùa xuân.

Ý nghĩa của loài hoa anh đào

Bắt đầu từ khoảng tháng 2, loài hoa này bắt đầu xuất hiện khắp các con phố của Nhật Bản, từ những con đường rợp bóng cây cho đến những quán cà phê, cửa hàng quà lưu niệm…. Theo con số thống kê, những cây hoa xinh đẹp này mang lại nguồn lợi kinh tế cho Nhật Bản lớn dần theo từng năm, từ lượng khách du lịch cho đến những sản phẩm từ loài hoa này. Khi hoa anh đào bắt đầu vào thời điểm nở rộ nhất (tháng 3 – tháng 4), những món ăn tráng miệng hay các loại bánh ngọt được trang trí hoặc được làm từ nguyên liệu là hoa anh đào luôn được yêu thích hơn cả.

Cây hoa anh đào có nhiều ý nghĩa đối với người Nhật. Mỗi mùa hoa anh đào đến, người Nhật luôn cảm thấy nôn nao lẫn tiếc nuối. Vừa mong chờ được ngắm nhìn vẻ đẹp tinh khôi vừa tiếc nuối vì thời gian hoa nở quá ngắn ngủi. Do đó, mỗi mùa hoa nở đều thu hút một lượng lớn du khách lẫn người dân địa phương đến thưởng lãm vì ai cũng lo ngại không kịp ngắm nhìn hoa anh đào nở. Điều này được so sánh với cuộc sống vô thường của con người, vì cuộc sống rất ngắn ngủi nên con người ta nên tận hưởng một cách trọn vẹn nhất.

Dưới đây là một số câu hỏi mà những người hứng thú với loài hoa này luôn thắc mắc:

1. Hoa anh đào khi nở có tỏa hương hay không?

Câu trả lời là có, những chỉ thoang thoảng rất nhẹ, ngay cả khi đặt hoa gần mũi cũng chỉ cảm nhận được một chút hương sắc của loài hoa này. Cánh và lá anh đào là những nơi tỏa hương rõ nhất. Người Nhật cho rằng, hương thơm của anh đào giống với mùi thơm của món Sakuramochi, loại bánh gạo nhân đậu đỏ truyền thống của Nhật Bản.

Cherry Blossom

Hoa anh đào trung bình có từ 5-10 cánh một hoa, tuy nhiên có một số giống đào có từ 20-30 cánh hoa như Fugenzo hoặc Kanzan. Người Nhật thường dùng cánh của các giống anh đào này ngâm với giấm mận và muối để tạo ra món “anh đào muối”, tinh hoa ẩm thực Nhật Bản. Vì vòng đời của hoa anh đào rất ngắn ngủi, do đó người Nhật muốn lưu giữ hương sắc của loài hoa này trong suốt cả năm. Với phương pháp muối cánh hoa này, người Nhật có thể giữ lại màu sắc và mùi hương của hoa anh đào trong một thời gian khá dài.

2. Hoa ăn đào có ăn được hay không?

Hoa anh đào hoàn toàn có thể trở thành nguyên liệu chế biến các loại món ăn đặc trưng của Nhật Bản.

Người Nhật thường chọn những cách hoa có màu hồng rực rỡ để sử dụng làm lớp phủ cho trà có tên là sakurayu, sakura anpan (bánh cuộn ngọt nhân đậu), hoặc sakura onigiri (cơm nắm).

Sakurayu là một loại trà hoa anh đào, khi thưởng thức, người Nhật sẽ rót nước nóng trên những cánh hoa đã ngâm. Loại trà này thường được phục vụ trong những dịp đặc biệt như đám cưới hoặc lễ đính hôn thay vì trà xanh thông thường.

Sakura Yy

Một món ăn đặc sản được yêu thích vào mùa xuân là Sakura Anpan, một loại bánh cuộn nhân đậu đỏ. Sakura Anpan của cửa hàng Ginza Kimuraya được đánh giá có hương vị tuyệt vời nhất. Theo lịch sử, sau khi người dân dâng món đặc sản bánh mì gọi là sakadane anpan sakura lên cho Hoàng đế Meiji, nó đã trở thành một cơn sốt khắp Nhật Bản. Chiếc bánh là sự kết hợp đầy tinh tế của nhân bột đậu ngọt được bao bọc bởi lớp vỏ bánh mì mịn và phủ bên ngoài đóa hoa anh đào mặn tạo vị.

Món ăn nổi tiếng nhất được làm bằng những chiếc lá và hoa ngâm, có tên là sakuramochi. Bánh gạo được gói trong lá anh đào và màu bánh gạo thường mang màu hồng đặc trưng của cánh hoa. Có hai cách để thưởng thức món ăn này, một là thưởng thức trọn vẹn chiếc bánh với lớp lá bên ngoài, hai là đợi cho hương vị của lá thấm vào bánh rồi thưởng thức riêng.

3. Điểm khác biệt của món Sakuramochi được làm từ vùng Kansai và Kanto?

Sakuramochi là một từ thường dùng để diễn tả mùa xuân. Đây cũng là một món ăn đặc trưng của lễ hội búp bê (Hinamatsuri) vào ngày 3 tháng 3 và là một trong những món tráng miệng mùa xuân được yêu thích nhất của Nhật Bản. Tuy nhiên, Sakuramochi sẽ mang hình dáng đặc trưng của vùng miền nơi nó được tạo ra.

Sakuramochi của vùng Kanto, vùng ngoại ô Tokyo, được gọi là “chomeiji”,  có hình dạng hơi giống như một chiếc bánh crêpe, với bột đậu ngọt được bọc trong một miếng bột giống như bánh mì. Nó được đặt tên theo ngôi đền nơi Sakuramochi Tokyo được bán lần đầu tiên. Người tạo ra nó đã thu hoạch những chiếc lá anh đào từ bờ sông Sumida gần đó, bảo quản chúng và tạo ra giống mochi nổi tiếng hiện nay.

 

Sakuramochi

Trong khi đó, Sakuramochi vùng Kansai có tên là “domyoji” có hình dạng búi tròn. Nó được làm từ một loại bột bánh gạo gọi là domyoji-ko nhân bột đậu ngọt. Đúng như tên gọi của nó, mochi lần đầu tiên được tạo ra tại Đền Domyoji, Osaka. Domyoji-ko là một loại gạo được nấu chín và sau đó sấy khô, trước khi được nghiền thành bột. Nó tự hào vì có lịch sử hơn 1.000 năm và lần đầu tiên được tạo ra để phục vụ cho quân đội vì nó dễ mang theo cũng như dễ bảo quản. Món ăn này được bán rộng rãi tại các cửa hàng tiện lợi trên khắp nước Nhật.

4. Tại sao những ca khúc được lấy cảm hứng từ hoa anh đào đều có giai điệu buồn?

Từ khi nền nghệ thuật của Nhật Bản mới chớm nở đến thời điểm hiện tại, hoa anh đào luôn là một niềm cảm hứng bất tận của các nghệ sĩ. Tuy nhiên, khi vô tình lắng nghe được những giai điệu đó, trong lòng mỗi người đều có cảm thấy bâng khuâng xen lẫn một chút buồn. Tại sao lại có điều này?

Như đã nói, hoa anh đào luôn gợi lên trong lòng chúng ta những cảm xúc tiếc nuối vì dù mang vẻ ngoài lộng lẫy nhưng thời gian khoe sắc lại vô cùng ngắn ngủi. Hoa anh đào nở rộ nhất vào tháng 3 và tháng 4, cùng thời điểm tốt nghiệp, nhập học của các trường tại Nhật Bản, do đó, loài hoa này còn mang ý nghĩa của sự đổi thay, lời tạm biệt với một điều gì đó quen thuộc hay ai đó thân thương. Nói cách khác, đây là thời điểm mà người ta đưa ra những quyết định quan trọng của cuộc đời. Do sự pha trộn của những cảm xúc phức tạp, những bài hát “sakura” luôn đưa người nghe đến với những giai điệu trầm bổng, nhẹ nhàng xen lẫn chút buồn rầu, bi thương.

Cherry Blossom

Một số bài hát, hình ảnh hoa anh đào uất hiện từ tên bài, một số lại không. Tuy nhiên, tất cả những ca khúc đó đều mang âm hưởng “rất Sakura”. Một trong những giai điệu nổi tiếng nhất của Nhật về hoa anh đào có thể kể đến là “Sakura sakura” (Hoa anh đào, hoa anh đào), được viết vào thời kỳ Edo (năm 1603 – 1868), được chơi bằng loại nhạc cụ koto, một loại đàn dây truyền thống của Nhật Bản. Phần lời được hoàn thiện vào thời kỳ Meiji (1868 – 1912) và trở thành một trong những ca khúc phổ biến nhất của quốc gia này.

Ngay cả thời điểm hiện tại, vào mỗi mùa xuân đến, rất nhiều ca khúc viết về hoa anh đào tiếp tục được ra đời. Một số ca khúc tiêu biểu có thể kể đến như “Sakura no ki ni narou” (Trở thành cây hoa anh đào) bởi nhóm AKB48; “Sakura” do ca sĩ Naotaru Moriyama trình bày…. Dù có thể không hiểu hết ca từ của các ca khúc này, người nghe vẫn có thể cảm nhận được hình ảnh những cánh hoa anh đào mong manh, vươn mình dưới ánh nắng xuân dịu dàng.

5. “Sakura” không chỉ là hoa anh đào

Trong tiếng Nhật, Sakura không chỉ được hiểu là hoa anh đào, nó còn được dùng để chỉ những loài hoa, những thứ mang hình ảnh gần giống với loài hoa này.

Shibazakura

Hoa Chi Anh (Shibazakura)

Hoa Shibazakura có màu hơi giống hoa anh đào, tím viền trắng, hoa màu tím đỏ hay trắng, 5 cánh đơn. Dịp thuận lợi nhất để có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của loài hoa này đó là dịp tổ chức lễ hội hoa Shibazakura. Ngoài ra, du khách cũng có thể đến các công viên, ở đây người ta trồng hoa shibazakura theo nhiều mô hình khác nhau với màu sắc khác nhau.

Akizakura

Hoa anh đào mùa thu (Akizakura)

Ở công viên Showa vào đầu tháng 11, hoa cánh bướm có hình dạng giống với cánh hoa anh đào nên được gọi là Akizakura (hoa anh đào mùa thu). Loài hoa này đại diện cho sự chân thành của người con gái, sự tinh khiết và vẻ đẹp hoàn thiện.

Sakuraebi

Tôm anh đào (Sakuraebi)

Những con tôm nhỏ này mang trên mình màu hồng, giống hình ảnh của những cánh hoa anh đào mới nở.

Sakuragayu

Cháo yến mạch đậu đỏ (Sakuragayu)

Cháo được nấu với nguyên liệu chính là gạo và đậu đỏ. Theo truyền thống, người dân Nhật sẽ dùng món ăn này vào ngày 15 tháng 1 hằng năm với mục đích xua đuổi những điều xấu xa trong cuộc sống.

Sakurani

Vòi mực hầm (Sakurani)

Đây là món vòi bạch tuộc được nấu mềm với rượu sake, nước tương, mirin (một loại rượu gạo) và đường. Sau khi món ăn hoàn thành, vòi bạch tuộc sẽ chuyển sang màu hồng nhạt.

Sakuranabe

Thịt ngựa và lẩu thịt ngựa (Sakuraniku & Sakuranabe)

Đây có lẽ là một trong những cái tên “Sakura” kì lạ nhất. Sakuraniku là từ để chỉ thịt ngựa, trong khi đó, Sakuranbe chỉ món lẩu với nguyên liệu chính được làm bằng thịt ngựa. Một điều trùng hợp, nếu dịch theo nghĩa đen, thịt heo rừng được gọi là “thịt hoa mẫu đơn”, trong khi thịt nai còn được gọi là “thịt lá mùa thu”. Có nhiều giả thuyết về cách cái tên này, trong đó nổi bật nhất là giả thuyết người Edo lấy cái tên này để che giấu việc tiêu thụ thịt ngựa, một trong những món ăn bị cấm lúc bấy giờ.

6. Sakura trong bảng chữ cái Katakana có nghĩa gì?

Trong bảng chữ cái Kanji, Sakura được đánh vần là (桜) còn trong bảng chữ cái Katakana, nó lại là (サクラ). Các âm tiết được sử dụng để đánh vần các từ có nguồn gốc nước ngoài, do đó, từ này cũng dùng để đề cập đến “Fake buyer”, tức người mua giả. Có thể hiểu đơn giản, đây là một hình thức thu hút người mua hàng. Người bán thuê những người này để đóng vai những người mua hàng, thu hút những người mua hàng thật sự.

Hoa đào, không chỉ là loài hoa của mùa xuân, mà còn là biểu tượng văn hóa của đất nước, con người Nhật Bản. Từ hình ảnh của những bông hoa cho tới những điều gắn liền với cuộc sống hàng ngày, “Sakura” là hình ảnh của niềm vui xen lẫn đâu đó là sự lắng đọng về cuộc đời mỗi con người.

 

Có thể bạn muốn xem