Đến Praha để ngắm đồng hồ thiên văn

iconTrụ sở chính: 96 Trần Hưng Đạo, Q.1, Tp. HCM | Điện thoại: (84.28) 39 201 201

iconTổng đài: 1900 1848

iconHotline: 0925.122.122

StarTravel - Tiên phong tour Du thuyền 5 sao tại Việt Nam

Đến Praha để ngắm đồng hồ thiên văn

Chiếc đồng hồ cổ tại Praha
By Thế Giới Du Lịch , 17/04/2019
4.75/5 trên 2 đánh giá
Đến Praha để ngắm đồng hồ thiên văn
Chia sẻ  

Praha là thành phố lớn nhất và là thủ đô của Tiệp Khắc từ năm 1918 và của Cộng hòa Séc từ năm 1993. Nếu bạn đã từng một lần du lịch Châu Âu, chắc chắn không thể bỏ qua thủ đô của Cộng hoà Séc. Là “trái tim bé bỏng” của Châu Âu, cho tới nay Praha (hay Prague) vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính khó có thành phố nào ở Châu Âu sánh kịp.

Không chỉ nổi tiếng bởi những công trình kiến trúc cổ hàng trăm năm tuổi, Praha còn nổi tiếng bởi Đồng hồ thiên văn Con Gà (Prague Orloj) nằm sừng sững tại bức tường phía Nam của Toà thị Chính cũ của thành phố.

Đồng hồ cơ 600 năm tuổi

Prague Orloj là một trong ba chiếc đồng hồ cổ nhất và là đồng hồ cơ duy nhất còn hoạt động. Trong suốt 600 năm lịch sử, Orloj cũng trải qua nhiều lần hư hỏng và trùng tu, để ngày hôm nay, công trình trở thành một tuyệt tác của Prague, một điểm thu hút khách du lịch quốc tế của Cộng hòa Séc.

Praha Clock

Hệ thống máy móc của Orloj được thợ đồng hồ Mikulas làm từ năm 1410, hiện vẫn còn giữ được 80% so với nguyên gốc. Đến năm 1490, các chi tiết trang trí mang phong cách Gothic dần được thêm vào. Cuối Thế chiến thế hai năm 1945, Toà thị chính nơi đặt chiếc đồng hồ bị trúng pháo cháy, dù máy móc của đồng hồ được di tản kịp thời, nhưng các chi tiết trang trí xung quanh đã bị phá huỷ. Orloj được phục dựng trong ba năm và hoạt động trở lại từ 1948 cho đến ngày nay.

Niềm tự hào của người dân Praha

Không chỉ là biểu tượng của kiến trúc, đồng hồ Orloj còn chứng minh được sức mạnh trí óc tuyệt vời của con người từ thời Trung Cổ.

Đồng hồ này về mặt kỹ thuật thì bao gồm ba gồm ba bộ phận chính: mặt đồng hồ thiên văn, tượng trưng cho vị trí của Mặt Trời và Mặt Trăng trên bầu trời và hiển thị các chi tiết thiên văn khác nhau; "Bước chân của các Tông đồ", một bộ máy đồng hồ hiển thị mỗi giờ một nhân vật trong các Tông đồ và các nét điêu khắc chuyển dịch khác- đáng chú ý là một nhân vật của Cái chết (đại diện là một bộ xương); và một mặt đồng hồ lịch với các mề đay đại diện cho các tháng.

Praha Clock

Mặt trên là đồng hồ thiên văn nổi bật với nhiều vòng tròn và chữ số đầy bí ẩn. Hai cây kim mang dấu hiệu của Mặt trời và Mặt trăng. Đồng hồ thiên văn chỉ sự vận hành của các thiên thể trên bầu trời theo nhận thức về vũ trụ thời Trung cổ: Trái đất là trung tâm và Mặt trời, Mặt trăng quay xung quanh Trái đất.

Có ba vòng tròn trên mặt đồng hồ thiên văn chỉ ba cách đếm thời gian khác nhau: Vòng ngoài cùng khắc chữ số kiểu Schwabacher chỉ giờ Czech cổ hay còn gọi là giờ Ý. Vòng ở giữa khắc chữ số La Mã chỉ giờ của Trung Âu. Vòng trong cùng khắc chữ số Ả Rập chỉ giờ Babylon: chiều dài của mỗi giờ khác nhau tùy theo mùa (dài hơn vào mùa hè và ngắn hơn vào mùa đông).

Bên dưới hai bên mặt đồng hồ chỉ ngày là các tượng như nhà triết học, thiên thần, nhà thiên văn học và nhà chép sử.

Praha Clock

Hai bên mặt đồng hồ thiên văn là các biểu tượng như sự kiêu căng tự phụ được thể hiện bằng một người mãi soi mình trong gương, trong khi người biển lận thể hiện qua hình tượng một anh chàng Do Thái ôm túi vàng lắc đầu từ chối. Bên phải là bộ xương - biểu tượng Thần chết và người Thổ Nhĩ Kỳ (thời kỳ đó châu Âu bị đe dọa bởi các cuộc tấn công của người Thổ).

Bên trên của hai mặt đồng hồ là một tượng thiên thần bằng đá, hai bên là hai ô cửa, trên cùng là một con gà bằng đồng.

Praha Clock

Hàng ngày, cứ khoảng 15-20 phút trước giờ chẵn, đồng hồ sẽ điểm chuông và các mô hình xung quanh đồng hồ sẽ chuyển động. Rất nhiều du khách đều hi vọng, mình có thể một lần được nghe tiếng chuông ngân vang và ngắm nhìn hình ảnh sống động trên chiếc đồng hồ hàng trăm năm tuổi.